SỬ DỤNG NHÀ VỆ SINH Ở NHẬT ĐÚNG CÁCH

SỬ DỤNG NHÀ VỆ SINH Ở NHẬT ĐÚNG CÁCH

Ngày đăng: 02:09 PM 19/09/2018 - Lượt xem: 901

SỬ DỤNG NHÀ VỆ SINH Ở NHẬT ĐÚNG CÁCH

Tùy vào mỗi quốc gia mà sẽ có những loại nhà vệ sinh và cách sử dụng chúng khác nhau. Do đó khi sang một đất nước khác, việc bối rối không biết cách sử dụng nhà vệ sinh của nước đó cũng thường hay xảy ra. Tuy nhiên, nếu đi hỏi người khác về việc phải sử dụng nhà vệ sinh như thế nào thì thật là xấu hổ đúng không?

 

Vì thế bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn về các loại nhà vệ sinh và cách sử dụng nhà vệ sinh ở Nhật Bản, nơi mà được nhiều người đánh giá là có nhà vệ sinh sạch nhất và đa chức năng nhất thế giới.

 

NHÀ VỆ SINH CÓ Ở ĐÂU?

Ở Nhật Bản, những nơi như là công viên, nhà ga, trung tâm mua sắm, nhà hàng,…đều có nhà vệ sinh. Vì vậy bạn không cần lo lắng sẽ gặp khó khăn trong việc tìm nhà vệ sinh trong thời gian du lịch ở Nhật.

 
 
 
Khi cần tìm nhà vệ sinh, bạn chỉ cần tìm dấu hiệu như hình ảnh phía trên hoặc chỉ cần hỏi “Toire wa doko desu ka” (Xin hỏi nhà vệ sinh ở đâu?)
 

NHÀ VỆ SINH Ở NHẬT LUÔN MIỄN PHÍ

Ở Nhật Bản, hầu hết các nhà vệ sinh bạn có thể sử dụng miễn phí. Bạn cũng không cần phải trả tiền ngay cả khi bạn sử dụng giấy vệ sinh ở đây.

GIẤY VỆ SINH SAU KHI SỬ DỤNG SẼ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

 
Ở Nhật, giấy vệ sinh sau khi sử dụng xong sẽ bỏ luôn vào bồn vệ sinh và xả cùng.

Ở nhà vệ sinh dành riêng cho nữ hầu như đều có đặt sẵn một thùng rác nhỏ, tuy nhiên nó chỉ dùng để bỏ băng vệ sinh sau khi sử dụng chứ không để bỏ giấy vệ sinh đã sử dụng vào, nên bạn hãy chú ý để không bỏ nhầm vào nhé!

Giấy vệ sinh ở Nhật có thể tan trong nước và có cả hệ thống xử lý nước thải nên có thể yên tâm bỏ giấy vệ sinh vào xả cùng.

Tuy nhiên, cho dù là có hệ thống xử lý nước thải tốt nhưng để việc thoát nước dễ dàng thì cũng chỉ được bỏ giấy vệ sinh vào mà thôi. Tuyệt đối không được bỏ các loại rác khác như băng vệ sinh hoặc tả giấy vào, chúng chính là nguyên nhân dẫn đến việc tắt nghẽn.

NHÀ VỆ SINH Ở NHẬT: PHÂN LOẠI VÀ CÁCH SỬ DỤNG

Nhà vệ sinh ở Nhật được chia thành 3 loại lớn:

   1. Nhà vệ sinh kiểu Nhật

 
 

Đây là loại nhà vệ sinh cũ của Nhật, những năm gần đây số lượng nhà vệ sinh kiểu này giảm đi đáng kể. Đây là kiểu nhà vệ sinh có hình dạng phổ biến, dễ bắt gặp ở các nước châu Á.

Sử dụng nhà vệ sinh này, bạn chỉ cần ngồi xổm xuống, tuy nhiên cấn phải chú ý đến hướng ngồi.

Bạn phải ngồi quay mặt về phía phần có hình vòm gọi là “kinkakushi”. Thông thường, cửa ở phía sau lưng bạn khi bạn ngồi ở hướng này.

Bạn không được ngồi lên phần “kinkakushi” này. Khi cần xả nước, hãy đẩy cần gạt có ở phía trước mặt của bạn.

2. NHÀ VỆ SINH KIỂU TÂY

Nhà vệ sinh kiểu Tây là loại mà khi sử dụng sẽ ngồi giống như đang ngồi trên ghế.

 

Mở nắp ra…

 

 
 
 …ngồi lên bệ ngồi và sử dụng thôi.
 
 
 
Nhớ là khi ngồi phải để 2 chân chạm đất nhé, không ngồi xổm bằng 2 chân lên bệ ngồi.
 
 
 
 
 
Khi xả nước, thông thường sẽ kéo cần gạt nước giống như ảnh trên. Gần đây cũng có xuất hiện những loại dùng nút bấm, loại cảm ứng hoặc tự động xả nước.

Trên cần gạt nước có viết 「大」và「小」. Nó biểu thị lượng nước sẽ xả ra. Nếu có xả cùng với giấy vệ sinh thì gạt cần đến mức「大」, nếu không thì chỉ cần gạt đến mức「小」là được.

 
 

Nếu bạn thấy bảng điều khiển như ảnh trên thì nút tròn màu đỏ chính là nút xả nước. Bạn chỉ cần ấn vào nút này là được. Với loại cảm ứng thì bạn hãy chạm tay vào bộ phận cảm ứng.

Vậy nếu không nhìn thấy cần gạt hoặc nút bấm nào?

Cần gạt thường được đặt ở phía trước hoặc bên hông của thùng chứa nước, nút bấm hoặc bộ phận cảm ứng thường được đặt ở trên tường bên trái hoặc bên phải.

3. BỒN TIỂU (DÀNH CHO NAM)

 
 

Đây là loại thông dụng trên thế giới.

Cách xả nước thì có loại nút bấm và loại tự động xả nước khi người sử dụng đi khỏi đó.

Tổng hợp những điểm chú ý về nhà vệ sinh ở Nhật Bản

  • Giấy vệ sinh sau khi sử dụng không bỏ vào thùng rác mà bỏ vào bồn cầu và xả cùng (tuyệt đối không bỏ băng vệ sinh vào).
  • Phải xả nước sau khi sử dụng (nếu không biết phải xả ở mức nước「大」hay「小」thì cứ xả nước ở mức「大」là được.
  • Không ngồi xổm đặt hai chân lên bệ ngồi ở nhà vệ sinh kiểu Tây.
Nhà vệ sinh ở Nhật Bản được nói là đẹp nhất thế giới. Điều đó không phải chỉ là do người Nhật chăm chỉ dọn vệ sinh mà còn do đức tính của người Nhật, họ không muốn gây phiền hà đến người khác và luôn cố gắng giữ vệ sinh, không làm dơ những nơi công cộng mà nhiều người khác cũng cùng sử dụng.

Nhà vệ sinh là nơi mà chúng ta đều phải sử dụng mỗi ngày, tất nhiên là ngay cả khi đi du lịch ở một nơi nào đó. Biết cách sử dụng nhà vệ sinh thế nào cho đúng để chuyến đi trở nên dễ dàng, thoải mái hơn các bạn nhé!

Dịch và biên tập CH Nhật Bản Hachi Hachi 
 
Xem thêm về các sản phẩm thiết bị vệ sinh hiện đại của Nhật như nắp rửa điện tử, bàn cầu tự động tại TOTO Showroom TP.HCM, với dịch vụ tư vấn miễn phí giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp cho phòng tắm và toilet của gia đình.
 

TOTO SHOWROOM

Địa chỉ: 1A Phạm Ngọc Thạch Q1, TP.HCM

Giờ làm việc: 9h-12h, 13h-16h, thứ Hai đến thứ Bảy

Điện thoại: 028.3822 9510-3822 9519

Website: click vào đây vn.toto.com

Facebook